Dạy Trẻ Biết Chấp Nhận Thất Bại

Thứ hai - 18/01/2021 09:29
Dạy Trẻ Biết Chấp Nhận Thất Bại
Kỹ năng sống mầm non biết chấp nhận thất bại là kỹ năng mà cha mẹ nên dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ. Trong cuộc sống ai cũng đều sẽ có những lần gặp thất bại. Đặc biệt là trẻ em, khi mới lần đầu làm quen với thế giới xung quanh bé, bé sẽ không thể tránh khỏi việc gặp phải thất bại. Vì thế mà cha mẹ cần phải dạy con biết kỹ năng sống mầm non khi đối mặt với thất bại.
Dạy Trẻ Biết Chấp Nhận Thất Bại

1. Dạy con biết cách bỏ cuộc

Việc con không cam chịu sự thất bại là một bản lĩnh mà con cần có để có thể vượt qua mọi khó khăn và thúc đẩy bản thân luôn tiến về phía trước. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc không cam chịu thất bại đều là điều tốt. Thực tế có những tình huống mà con cần phải học cách chấp nhận thất bại. Bởi việc không chấp nhận thất bại một cách mù quáng đôi khi sẽ tạo lên những đứa trẻ gan lì khiến cho những đứa trẻ này gặp trở ngại trong cuộc sống và sự thất bại sẽ bào mòn thêm sức lực cũng như tinh thần của trẻ.

Có những khi việc trẻ cố gắng sửa chữa tình huống đó lại càng làm cho mọi việc trở lên xấu thêm. Trong khi đó, nếu trẻ biết cách từ bỏ và tìm đến những cơ hội mới trẻ sẽ có thể có cơ hội để đạt được những thành công mới thay vì cứ mãi ở một chỗ tìm cách sửa chữa nó. 

Việc dạy con biết chấp nhận thất bại là điều tốt. Tuy nhiên cha mẹ cũng phải dạy con sao cho có thể con đừng quá nhanh chóng chấp nhận thất bại. Thay vào đó, trước khi chấp nhận thất bại con cần phải biết mình sai ở đâu và tại sao lại sai như vậy để trong những lần sau con sẽ biết cách tự mình sửa chữa những lỗi lầm đã từng gặp phải trong quá khứ.

2. Học cách chấp nhận thất bại

Cha mẹ nên là người đóng vai trò cho sự thúc đẩy trẻ phấn đấu làm việc tốt hơn. Hãy tự mình phán xét xem khi nào nên khuyến khích con tiếp tục cố gắng, khi nào nên khuyên con bỏ cuộc và chấp nhận thất bại. Trước khi dạy trẻ biết khi nào con có thể chấp nhận thất bại và bỏ cuộc thì bạn cũng nên không được quá đặt nặng tầm quan trọng của việc phải đạt được kết quả chiến thắng cuối cùng thay vào đó cha mẹ nên quan tâm tới việc con đã đạt được gì trong quá trình làm những việc đó, con đã cố gắng hết sức chưa.

Để giúp trẻ biết phán đoán khi nào nên chấp nhận thất bại thì cha mẹ phải để trẻ được phép thua cuộc. Hãy tạo cơ hội cho con bỏ cuộc bằng cách cho con tham gia vào những thử thách vượt trên khả năng của con.
 

tải xuống (2)


3. Phán xét để bỏ cuộc

Khi trẻ phải đối mặt với những thử thách khó khăn khiến trẻ cảm thấy khó chịu nhưng trẻ lại không chịu bỏ cuộc thì cha mẹ cần phải ở cạnh để giúp con phán xét có nên bỏ cuộc hay không. Hãy ngồi lại cùng con và bàn bạc về thử thách đó, giúp trẻ so sánh xem giữa công sức mà trẻ cần phải bỏ ra để có thể đạt được chiến thắng và kết quả mà trẻ sẽ nhận được là gì, từ đó để trẻ tự quyết định liệu có nên tiếp tục hay không. Khi trẻ bỏ cuộc, cha mẹ cũng không nên thể hiện thái độ buồn chán hay thất vọng vì ocn mà hãy tìm cách để khuyến khích trẻ tìm đến các thử thách khác.

Hãy nói chuyện với trẻ về việc trẻ chấp nhận thất bại, như vậy sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện với cha mẹ về việc mình đã gặp thất bại thay vì sợ hãi và cố gắng tiếp tục nhưng không đem lại kết quả gì. Đôi khi trẻ có thể sẽ nghi ngờ về quyết định của mình, lúc này cha mẹ cần phải trấn an trẻ rằng đó là điều tự nhiên và hãy đưa ra những lý do thuyết phục về việc con nên bỏ cuộc thay vì cố gắng nhọc công.
 

tải xuống


4. Thái độ chấp nhận thất bại

Có những đứa trẻ khi gặp thất bại liền tỏ ra tức giận hoặc thất vọng về bản thân hoặc trốn tránh về thất bại của mình. Trẻ em còn nhỏ để biết cách thể hiện thái độ hay đối mặt ra sao khi gặp thất bại. Chính vì vậy cha mẹ mới cần phải dạy cho con những kỹ năng sống mầm non liên quan đến việc chấp nhận thất bại. Cha mẹ cần phải dạy con cách thể hiện thái độ ra sao khi con gặp thất bại. Hãy dạy trẻ biết cách thể hiện ra sao khi chơi một trò chơi mà thua đội bạn. Thay vì tỏ ra tức giận và có hành vi xúc phạm tới đội bạn thì cần phải thể hiện một cách văn minh, tôn trọng đội bạn và chấp nhận rằng đội mình đã thua cuộc. Để dạy con điều này, cha mẹ nên làm gương cho con thấy và hãy luôn khen ngợi con nếu con biết chấp nhận thất bại và có thái độ tốt.
rên đây là cách để cha mẹ dạy con kỹ năng sống mầm non chấp nhận thất bại giúp con biết cách đối mặt và có thái độ tốt hơn khi đối mặt với những thất bại và vấp ngã trong đời. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể tìm hiểu thêm về các kỹ năng sống mầm non khác để giúp con trưởng thành và sống tự lập hơn khi ra ngoài xã hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Điện thoại

  • Phòng tiếp đón
    0274.3526.919
  • Trường Mầm Non Thanh Tân
    0274.3584.909

thuvienanh

khovideo

thuvienso

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

  • Đang truy cập2
  • Hôm nay31
  • Tháng hiện tại56
  • Tổng lượt truy cập42,456
Powered by NukeViet.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây